094 8888 778

Tủ lạnh bị hở và cách khắc phục tại nhà | suathietbigiadinh.com

Thông thường sau một thời gian sử dụng tủ lạnh có dấu bị hở ở cửa. Vấn đề này làm cho khí lạnh bị thoát ra ngoài, không làm mát thực phẩm tốt. Đồng thời nếu kéo dài tình trạng này sẽ làm hao phí điện năng. Để khắc phục tủ lạnh bị hở tại nhà nhanh chóng, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Tại sao cửa tủ lạnh bị hở và cách xử lý nhanh chóng?

Trước khi khắc phục tủ lạnh bị hở ta phải tìm ra được nguyên nhân để xử lý triệt để. Tủ lạnh bị hở cửa thường do 4 nguyên nhân chính như sau:

Nguyên nhân làm cho tủ lạnh bị hở

Nguyên nhân làm cho tủ lạnh bị hở

1. Bạn đặt quá nhiều đồ nặng trên thành tủ lạnh

Theo thói quen chúng ta thường đặt hộp sữa, chai lọ thủy tinh, chai nước,… lên thành cửa tủ lạnh. Thời gian dài độ nặng của vật sẽ kéo cửa tủ xuống dưới và làm hở cửa tủ lạnh. Điều này khiến cho khí lạnh trong tủ thoát ra ngoài, ảnh hưởng tới khả năng làm lạnh của tủ.

Biện pháp khắc phục: 

Bạn nên sửa thói quen của mình, chỉ đặt vật nhẹ trên thành cửa tủ. Những vật nặng khác thì để vào ngăn tủ lạnh.

2. Tủ lạnh bị hở do không cân

Nếu bạn đang đặt tủ lạnh ở nơi không bằng phẳng làm tủ nghiêng về phía trước. Việc này làm cho cửa tủ chịu sức hút của trái đất và hở ra. Vì thế bạn nên kiểm tra độ cân bằng của tủ lạnh và điều chỉnh lại kịp thời.

Để tránh gặp tình trạng này, bạn phải tìm vị trí bằng phẳng trong nhà để lắp đặt tủ lạnh đúng cách.

3. Bản lề tủ lạnh không thẳng

Sau thời gian dài sử dụng bản lề tủ lạnh bị căng ra và chùng xuống. Dần dần làm cửa tủ lạnh bị kéo ra và không được kín, khó làm lạnh. 

Biện pháp khắc phục: 

Bạn chỉ cần điều chỉnh lại bản lề, vặn chặt chúng bằng tua vít. 

4. Ron tủ lạnh (gioăng tủ lạnh) bị mục, rỉ

Ron tủ lạnh là miếng đệm cao su ngăn không cho khí lạnh thoát ra bên ngoài. Hỏng ron (gioăng) tủ lạnh sẽ không thể duy trì nhiệt độ để bảo quản thực phẩm được.

Bạn nên kiểm tra xem gioăng tủ lạnh có bị bám bẩn hay không. Vì gioăng dễ bị vụn thức ăn và bụi bẩn bám vào. Cho nên bạn chỉ cần vệ sinh gioăng sạch sẽ là được.

Nếu ron đã bị mục, nứt, gãy hoặc không còn dẻo nữa thì nên thay ron tủ lạnh. Bạn không nên kéo dài tình trạng ron bị hở lâu ngày vì sẽ làm tủ lạnh mau hết gas. Đồng thời chất lượng làm lạnh của tủ cũng sẽ giảm xuống ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.

Bạn có thể tìm hiểu thêm cách khắc phục tủ lạnh không đông đá: Tại đây.

Hướng dẫn thay thế gioăng tủ lạnh, khắc phục tình trạng tủ lạnh bị hở tại nhà nhanh chóng

Gioăng hay ron tủ lạnh được làm bằng cao su nên có độ đàn hồi tốt. Nhưng chất liệu này dễ bị biến dạng sau thời gian dài sử dụng. Vì thế bạn có thể sửa gioăng để khắc phục tủ lạnh bị hở tại nhà theo bước dưới đây:

Các bước để xử lý tủ lạnh bị hở tại nhà nhanh chóng

Các bước để xử lý tủ lạnh bị hở tại nhà nhanh chóng

Bước 1: Kiểm tra gioăng tủ lạnh bị hở

 • Cách 1: Bạn đưa tay lại sờ vào thành cửa, nếu có hơi lạnh thì gioăng chưa kín.
 • Cách 2: Đặt tờ giấy mỏng vào mép cửa tủ lạnh. Nếu dễ dàng rút ra thì gioăng vẫn còn bị hở.

Bước 2: Dùng nhiệt để gioăng dính chặt lại vào thành tủ

Đầu tiên, hãy tháo gioăng ra khỏi tủ lạnh rửa sơ qua nước nóng. Sau đó dùng khăn để lau khô lại. Tiếp đến, bạn lắp gioăng lại vị trí cũ. Ngoài ra chúng ta có thể dùng các thiết bị làm nóng giúp gioăng cao su dính chặt vào tủ. 

 • Dùng máy hàn nhiệt: Để máy hàn nhiệt ở nhiệt độ thấp di chuyển theo đường viền của gioăng. Bạn chú ý làm nóng gioăng ở những vị trí bị hở để gioăng dính chặt vào tủ lạnh. Đặc biệt bạn nên tìm hiểu cách sử dụng máy hàn nhiệt để dùng đúng cách.
 • Dùng máy sấy tóc: Tương tự như trên, bạn để máy sấy ở nhiệt độ thấp và làm nóng gioăng để bám chặt vào tủ lạnh.

Bước 3: Bạn đóng cửa cho gioăng dính chặt để khắc phục tủ lạnh bị hở

Sau khi đã làm gioăng tủ lạnh bám chặt vào tủ lạnh, bạn hãy đóng cửa tủ lại vài tiếng. Việc này giúp gioăng cố định hình dạng vào bám chặt hơn vào tủ lạnh.

Bước 4: Kiểm tra lại gioăng tủ lạnh đã kín chưa theo bước 1

Với tình trạng này thì gioăng tủ lạnh đã quá cũ và hư hỏng nặng. Để bảo đảm tủ lạnh được kín, bạn nên tìm nơi sửa tủ lạnh tại Hà Nội đến khắc phục. Ngoài ra nếu bạn có kiến thức về điện lạnh có thể thay ron tủ lạnh tại nhà nhanh chóng.

Bước 5: Thực hiện thay gioăng tủ lạnh mới

 • Bạn hãy chọn mua gioăng tủ lạnh đúng kích cỡ của gioăng cũ.
Hãy tìm mua ron (gioăng) tủ lạnh có kích thước phù hợp

Hãy tìm mua ron (gioăng) tủ lạnh có kích thước phù hợp

 • Bạn xác định vị trí của ốc vít và nới lỏng ra bằng cách nâng gioăng tủ lạnh lên. Phía dưới đệm là vị trí của ốc vít, bạn chỉ cần nới lỏng ốc vít là được.
 • Tiến hành tháo gioăng cũ và thay gioăng mới vào ngay khi nới lỏng ốc vít. Gioăng sẽ tự trượt ra nhẹ nhàng sau đệm nhựa. Bạn chú ý làm góc trên cùng trước sau đó đến các thành xung quanh và góc dưới sau cùng.
 • Sau khi tháo gioăng cũ bạn chỉ việc lắp gioăng mới vào từ từ là được. Cuối cùng cố định lại phần ốc vít đã nới lỏng. Bạn nên cố định 8 ốc vít cạnh trước để gioăng được thẳng.
 • Sau đó kiểm tra lại gioăng tủ lạnh vừa thay theo bước thứ 1.

Nếu bạn cảm thấy việc thay ron tủ lạnh phức tạp hay thay không được thành công. Bạn nên gọi cho Điện Lạnh Phúc Thịnh đến kiểm tra và sửa chữa. Chúng tôi là địa chỉ chuyên sửa thiết bị điện gia đình tại Hà Nội với hơn 10 năm kinh nghiệm thực tiễn.

ĐIỆN LẠNH PHÚC THỊNH

Web: suathietbigiadinh.com

Hotline di động: 094 8888 778 

Điện thoại cố định : 02466 881 881

Spread the love
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Tin tiếp theo