094 8888 778

13 Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá và cách khắc phục

Không thể phủ nhận sự tiện lợi khi có tủ lạnh, trợ thủ đắc lực của mọi nhà. Thế nhưng sau một thời gian sử dụng chúng cũng bị hư hỏng nhỏ. Điển hình là Tủ lạnh không đông đá khiến thực phẩm có thể bị hư hỏng nhanh chóng. Bài viết này Điện lạnh Phúc Thịnh sẽ chỉ ra 15 nguyên nhân tủ lạnh không đông đá và cách sửa chữa nhanh nhất.

Có thể bạn chưa biết?

13 nguyên nhân tủ lạnh không đông đá và cách khắc phục

13 nguyên nhân tủ lạnh không đông đá và cách khắc phục

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân vì sao tủ lạnh không đông đá, chúng ta sẽ xem nguyên lý hoạt động của tủ lạnh. Sau khi đi qua ống mao, khí gas nén đột ngột bị giảm áp suất nên trở thành khí gas lạnh. Và khí này tiếp tục được dẫn đến dàn lạnh:

 • Quạt gió có nhiệm vụ hút hơi lạnh từ dàn lạnh và thổi vào ngăn đá.  Ở nhiệt độ khoảng -18 độ C rất lý tưởng thực phẩm được bảo quản ở ngăn đông.
 • Phần hơi lạnh còn lại được thổi xuống ngăn mát bên dưới. Tại ngăn mát thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ khoảng 2 – 4 độ C. 

Tủ lạnh làm lạnh tốt nhờ những thành phần sau:

 • Khí gas: đây là môi chất có thể chuyển từ nhiệt độ cao sang nhiệt độ thấp rất nhanh nhờ giảm áp suất đột ngột
 • Block tủ lạnh: nén khí gas lên áp suất cao và hóa lỏng.
 • Dàn nóng: có nhiệm vụ giải nhiệt khí gas sau khi bị nén.
 • Ống mao dẫn: bộ phận tiếp nhận khí gas từ dàn nóng. Khí gas sẽ được làm lạnh khi đi qua ống mao dẫn
 • Dàn lạnh: thông qua đường ống làm lạnh quạt gió sẽ thổi hơi lạnh vào ngăn đông đá của tủ lạnh. 
 • Bộ xả đá: giúp dàn lạnh không bị đóng tuyết. Bộ phận này bị hỏng là một trong những nguyên nhân làm tủ lạnh không đông đá.

Tại sao tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá?

1. Tủ lạnh không đông đá xuất phát từ nguồn điện

Nguồn điện chập chờn là nguyên nhân khiến tủ lạnh không đông đá. Cũng có thể do dây bị lỏng và tủ lạnh không được kết nối chặt với nguồn. Khiến tủ lạnh vào điện không đều, không hoạt động bình thường.

 Khắc phục:

 • Nếu điện áp không ổn, bạn có thể lắp thêm thiết bị ổn áp 
 • Kiểm tra phích cắm, dây cắm có bị đứt hay không để thay mới
Xuất phát nguồn điện làm tủ lạnh không đông đá

Xuất phát nguồn điện

2. Quên không đóng cửa tủ lạnh

Nghe có vẻ phi lý nhưng rất có thể bạn chưa đóng cửa tủ thật kỹ.  Nếu bạn mở tủ lạnh quá lâu không đậy lại cũng làm cho tủ lạnh không đông đấy.

Hãy kiểm tra xem có phải do quá nhiều thức ăn bên trong gây khó khăn trong việc đóng cửa tủ không nhé.

3. Viền cao su bị hở khiến tủ lạnh không đông đá

Có thể viền cao su tủ lạnh bị cấn, hở, móp méo… cao su dễ bị lão hóa và mất độ đàn hồi sau 1 thời gian sử dụng. Tủ lạnh cũ thường gặp phải tình trạng này, làm cho  tủ lạnh không đông đá hoặc không lạnh được.

Để kiểm tra viền cao su có bị hở không. Bạn dùng 1 mảnh giấy nhỏ kẹp vào cánh tủ và đóng lại. Sau đó kéo nhẹ tờ giấy ra, nếu thấy lỏng là chỗ đó viền cao su bị hở. 

Bạn hoàn toàn có thể vệ sinh ron tủ lạnh, nới lỏng ốc và kéo đường ron ra để vệ sinh. Trong trường hợp cần thay mới, bạn có thể gọi cho kỹ thuật viên sửa tủ lạnh đến thay. Lưu ý về kích cỡ và tìm viền cao su chính hãng cho tủ lạnh nhé.

Kiểm tra viền cao su của tủ lạnh

Kiểm tra viền cao su của tủ lạnh

4. Các nút chỉnh sai vị trí

Thông thường tủ lạnh có 2 nút chỉnh sau:

 • Nút chỉnh nhiệt độ: nút này ở ngăn mát nhưng điều chỉnh nhiệt độ cho cả 2 ngăn. Chính vì thế khi bạn chỉ điều chỉnh giảm lạnh ở ngăn mát nhưng vô tình làm ngăn đá tủ lạnh không đông.
 • Nút chỉnh lưu lượng gió: có nhiệm vụ điều phối gió giữa ngăn đá và ngăn mát. Kéo sang phải ngăn đá sẽ lạnh hơn, ngăn mát giảm lạnh và ngược lại.

Khắc phục:

 • 2 nút này chỉ cần ở mức giữa là tốt nhất
 • Bạn muốn ngăn đá lạnh hơn: tăng nút chỉnh nhiệt độ và kéo nút lưu lượng gió sang phải
 • Bạn muốn ngăn mát lạnh hơn: tăng nút chỉnh nhiệt độ và kéo nút lưu lượng gió sang trái
Điều chỉnh các nút bên trong tủ

Điều chỉnh các nút bên trong tủ

5. Tủ lạnh quá nhiều thực phẩm

Tủ lạnh không đông đá vì quá nhiều thực phẩm chất trong tủ. Không khí lạnh trong tủ sẽ không thể lưu thông để làm lạnh. Quá nhiều thực phẩm sẽ cản đường hệ thống thông gió khiến ngăn đá không đông. Hơn nữa nếu quá nhiều đồ sẽ làm tủ bị quá tải, giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

Bạn hãy sắp xếp lại thực phẩm và vệ sinh tủ thường xuyên. Khuyến khích sử dụng hộp đựng thực phẩm để giảm mùi cho tủ và thức ăn được bảo quản tốt hơn. Thực hiện theo nguyên tắc “First in – First out” cái nào cho vào trước thì dùng trước.

Quá nhiều đồ ăn trong tủ sẽ làm tủ lạnh không đông đá

Quá nhiều đồ ăn trong tủ sẽ làm tủ lạnh không đông đá

6. Ống dẫn hơi lạnh bị nghẽn

Theo nguyên lý làm lạnh ở trên, nếu ống dẫn hơi lạnh bị nghẽn thì ngăn mát không lạnh được. Ngăn đá bị đóng tuyết làm cản trở khí lạnh xuống ngăn mát, đây là hiện tượng thường thấy ở tủ lạnh.

Nếu chỉ tắc nghẽn nhẹ, bạn chỉ cần ngắt điện, xả tủ khoảng 4-5 giờ để tuyết tan rồi cắm điện lại tủ lạnh. Nếu vẫn không khắc phục được có thể dàn lạnh bị đóng tuyết hoặc bộ xả đá không hoạt động.

7. Tủ lạnh không đông đá dù dàn lạnh đóng tuyết

Vì sao dàn lạnh bị đóng tuyết sẽ làm cho tủ lạnh không đông đá?

Như đã đề cập ở trên, dàn lạnh tiếp nhận khí gas -18 độ C từ các ống đồng. Nếu dàn lạnh đóng đầy tuyết thì nhiệt độ sẽ không đủ sức làm tủ lạnh đông đá.

Hơn nữa, tuyết sẽ ngăn cản sự lưu thông của hơi lạnh và làm nghẽn ống dẫn hơi lạnh xuống ngăn mát. Điều này làm cho ngăn mát tủ lạnh không lạnh.

8. Rơ le thời gian bị hỏng

Rơ le thời gian nằm trong hộp điều chỉnh ở ngăn mát. Thiết bị này có tác dụng đóng và ngắt bộ xả đá. Khi tủ lạnh làm lạnh được 10 giờ thì hệ thống này sẽ cho phép bộ xả đá xả tuyết dàn lạnh 15 phút. Chính vì thế khi timer bị hư sẽ làm dàn lạnh đóng tuyết. Tủ lạnh không đông đá hoặc là đá rất lâu.

Khắc phục:

– Nhờ nhân viên kỹ thuật sửa chữa tủ lạnh tại đến kiểm tra và thay rơ le thời gian

– Bạn có thể tự thay nếu am hiểu về tủ lạnh và các thiết bị điện. 

9. Bộ xả đá không hoạt động

Như đã đề cập ở trên, nếu dàn lạnh bị che khuất bởi lớp tuyết thì tủ lạnh không hoạt động bình thường được. Cụ thể là lúc này nhiệt độ đã tăng cao (khoảng -2 độ). Bộ xả đá không làm tan lớp tuyết, hơi lạnh không lưu thông và khiến tủ không lạnh. Khắc phục tình trạng này bạn có thể tự sửa chữa hoặc gọi thợ đến nhà. 

Nếu xét thấy những điều sau đây thì chính xác bộ xả đá làm cho tủ lạnh không đông:

– block tủ chạy, quạt gió chạy, đèn cánh tủ vẫn sáng… Nhưng tủ lại không lạnh.

– Kiểm tra bằng cách rút nguồn, xả tủ từ 4-5 tiếng. Khi bật lại thì tủ lạnh vẫn đông đá được, nhưng sau đó 1-2 ngày thì lại tiếp tục không lạnh.

10. Do quạt gió bị hư 

Hãy kiểm tra xem quạt gió có gặp sự cố hay không nhé. Nếu quạt không hoạt động thì hơi lạnh không phân tán đều ở ngăn mát cũng như ng ở ngăn mát.

Kiểm tra thấy tủ lạnh vẫn chạy nhưng quạt không quay. Đây chính xác là do quạt hỏng, phải thay thế gấp. Bạn cũng có thể đưa tay lại gần các họng gió nếu thấy không có hơi lạnh tỏa ra thì nên đi thay mới quạt gió. Với lỗi này bạn nên gọi thợ sửa chữa tủ lạnh đến tận nhà để thay thế.

11. Quạt gió chạy ngược làm tủ lạnh không đông đá

Trường hợp này do thợ sửa chữa lắp sai dây của quạt, làm quạt chạy ngược chiều.

Nếu thấy quạt gió vẫn chạy vù vù nhưng không có gió đẩy ra, nghĩa là quạt đang chạy ngược. Bạn nên tìm đến cơ sở sửa chữa chất lượng, kinh nghiệm nhiều năm trong nghề để không có những sơ xuất xảy ra.

Nối dây sai sẽ làm quạt gió quat ngược

Nối dây sai sẽ làm quạt gió quat ngược

12. Do không nạp ga tủ lạnh

Nạp ga định kỳ không chỉ giúp cho tủ hoạt động ổn định mà còn giúp duy trì độ bền của tủ. Nếu thiếu gas hoặc hết gas bất chợt có thể do:

(1) Ống đồng quá cũ, bị thủng, xì làm hao hụt khí gas ra ngoài. Biện pháp khắc phục là thay mới ống đồng và nạp gas tủ lạnh đầy đủ.

(2) Tủ lạnh đời cũ. tủ lạnh mini không đóng tuyết được do dàn lạnh ngăn đá bị thủng. Bạn cần gọi dịch vụ sửa chữa để hàn dàn lạnh và nạp thêm gas để bổ sung đủ lượng gas cần thiết.

Điện lạnh Phúc Thịnh khắc phục mọi lỗi tủ lạnh

Điện lạnh Phúc Thịnh khắc phục mọi lỗi tủ lạnh

13. Tủ lạnh bị hỏng block

Block giúp nạp gas tủ lạnh sau đó nén vào dàn nóng và thu hồi gas từ dàn lạnh trả về. Block bị hư, bị yếu… làm cho tủ lạnh bị giảm công suất hệ thống lạnh và tủ lạnh không đông đá. Bên cạnh đó khi quạt giải nhiệt bị hư cũng kéo theo block tủ lạnh hỏng. 

Bạn nên gọi thợ đến kiểm tra, thay block mới cho tủ hoặc nếu tủ đã quá cũ thì bạn có thể cân nhắc để mua tủ lạnh mới.

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã nắm bắt được 13 nguyên nhân tủ lạnh không đông và cách khắc phục. Nếu có bất kỳ nhu cầu sửa chữa thiết bị gia dụng nào tại Hà Nội. Đừng ngần ngại liên hệ Điện lạnh Phúc Thịnh – Đơn vị chuyên sửa chữa điện lạnh tại nhà Hà Nội. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chắc chắn không làm bạn thất vọng. 

ĐIỆN LẠNH PHÚC THỊNH

Website: suathietbigiadinh.com

Hotline di động: 094 8888 778 

Điện thoại cố định : 02466 881.881

Tin tiếp theo